Chuyện về doanh nhân 9x xứ Nghệ: Khó khăn và thách thức!

06:54 13/08/2019

Trong cuộc sống, bất cứ ai thành công cũng từng nếm trải thất bại. Đặc biệt là những doanh nhân trẻ xứ Nghệ.

Chặng đường của mỗi người là một câu chuyện, một tấm gương. Tỷ phú Richard Branson từng thất bại 400 lần trước khi ông thành lập công ty Vigin Galactic. Colonel Sanders – người sáng lập ra KFC bị từ chối 1.009 lần khi ông chào bán công thức gà rán.

Doanh nhân 9x Nghệ An – Hồ Sỹ Út Cường (SN 1992, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng không phải là người ngoại lệ. Năm ngoái, đã có lúc doanh nhân trẻ xứ Nghệ này có lợi nhuận từ mở đại lý bán vé máy bay tới hàng trăm triệu/tháng nhưng một biến cố sẩy ra, khiến Út Cường trở về vạch đích và đang dốc tâm huyết xây dựng lại những tâm huyết, sự nghiệp của mình.

Hồ Sỹ Út Cường hiện đang là giám đốc một công ty bán vé máy bay ở Sài Gòn.

Là con út trong gia đình có 5 anh em, bố không may mất sớm, chứng kiến cảnh mẹ vất vả nuôi 5 anh em ăn học. Từ nhỏ, chàng trai Diễn Châu đã có ý thức tự lập, anh quyết tâm thi đậu vào ĐH Vinh và mơ ước trở thành một doanh nhân thành đạt để có thể sau này chăm sóc cho mẹ tốt nhất.

Cường bắt đầu khởi nghiệp lần đầu tiên vào năm 2015. Rời quê hương và quyết định một mình vào Sài Gòn tìm cơ hội. Những ngày đầu ở đất khách, Út Cường làm đủ mọi công việc từ phục vụ bàn, phát tờ rơi … để trang trải cuộc sống. Rồi bằng sự nhạy bén và cơ duyên, Út Cường đến với nghề vé, anh mở đại lý vé máy bay.

Sau 3 năm thành lập công ty TNHH Cường Anh Tiến, anh là một trong những doanh nhân trẻ rất thành đạt ở TP HCM. Năm ngoái, công ty Cường Anh Tiến lọt tốp những đại lý lớn KVMN, Là đơn vị đang kết hợp phân phối vé máy bay các hãng cho gần 200 đại lý cấp 2 trên toàn quốc trải dài khắp Bắc Trung Nam.

Đã có lúc lợi nhuận của công ty do Cường điều hành thu về trăm triệu/tháng. Nhưng rồi, khi đang trong lúc thăng hoa của sự nghiệp, Những biến cố đến với chàng trai xứ Nghệ, khiến anh có khoảng thời gian mất cân bằng trong cuộc sống.

Ngã ở đâu, đứng dậy ở đó!

Tôi biết Cường từ giải bóng đá Sông Lam Open đầu năm 2019, một giải phủi thường niên lớn nhất xứ Nghệ ở miền Nam. Khi đó Cường là ông bầu đội Diễn Châu, là “bầu” trẻ nhất giải đấu. Anh được nhiều người mến, bởi sự trẻ trung, hài hước và luôn hết mình với sân chơi cộng đồng.

Rồi mới đây, tình cờ tôi gặp lại Cường ở một giải bóng đá nọ, trông Cường xuống sắc hơn cách đây 7 tháng mà tôi đã gặp. Hỏi ra thì được biết, Cường đang phải trải qua nhiều thách thức trong công việc thời gian qua.

Ngoài kinh doanh, Út Cường là người nhiệt thành với các hoạt động xã hội.

Gặng hỏi mãi, Cường mới chia sẻ:”Trong kinh doanh việc lên xuống trồi sụt thất thất thường là chuyện thường tình. Nhưng tôi rất tiếc khi quá tự tin vào bản thân, có những quyết định thiếu sự chín chắn và bên cạnh đó thiếu kiến thức về quản lý tài chính nên đã không lường hết nhưng rủi ro khi đầu tư vào một dự án… Sau đó thất bại.

Sau biến cố ấy, tôi đã phải vay mượn người thân, bạn bè để công ty hoạt động xuyên suốt. Đến hôm nay, tôi vẫn đang nợ và trả mọi người hàng tháng nhưng đã dần vực dậy được công ty”.

Kể về thời điểm khó khăn này, anh Cường không giấu được niềm xúc động:“Với quyết tâm phải vực dậy công ty, đích thân tôi đã tự mày mò, học hỏi thêm kiến thức. Đặc biệt, tôi luôn thầm cảm ơn gia đình đã giúp đỡ những lúc khó khăn nhất. Và đặc biệt nhiều bạn bè đã tin tưởng và cảm thông trong lúc mình sa cơ đã hỗ trợ cho kéo dài công nợ. Từ đó đã giúp công ty cân bằng sau những biến cố”.

Hơn ai hết, là người tiếp xúc và làm việc với nhiều doanh nhân trẻ, tôi hiểu những nỗi niềm và khó khăn mà Cường đang trải qua. Bởi chúng ta đang sống trong một thế giới đầy cạnh tranh và thách thức, có lúc bạn sẽ thành công nhưng có khi lại thất bại. Nhưng thất bại không có nghĩa là kết thúc. Bạn phải bắt đầu lại!

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang