4 gia đình ở Nghệ An nghi có con em mình là nạn nɦân vụ 39 t.hi t.hể trong container

06:38 26/10/2019

Huyện Yên Thành, Nghệ An, có 4 trường hợp các gia đình nghi ngờ có con em là nạn nɦân trong vụ phát hiện 39 tḩi tḩể trong container tại Anh. Nguồn: VTC1

VỤ 39 NGƯỜI CHẾT Ở ANH: NGHI VẤN CÓ NHIỀU NGƯỜI VIỆT?

Vụ 39 người cɦết trong xe container ở Anh đang có những diễn biến mới. Theo báo chí Anh, nghi vấn trong số nạn nɦân có 6 người Việt, nhưng thông tin chưa được xác nhận chính thức…

vu 39 nguoi chet cong trong xe container o anh nghi van co nhieu nguoi viet

Hành trình chiếc xe từ khi Mo Robinson lái từ ngày 20/10. Ảnh: Guardian

Hành trình bi thảm vụ 39 người cɦết trong xe container

Ngày 15/10: Mo Robinson, 25 tuổi lấy chiếc container từ Dublin và lái nó đến County Monaghan, Ireland. Sau đó, Robinson lái xe lên phà đến Holyhead.

Ngày 20/10: Robinson đã quay trở lại Ireland trên chuyến phà lúc 2h30 sáng từ Holyhead đến Dublin. Sau đó, anh ta lại trở về Anh trên chuyến phà lúc 8h55 tối từ Dublin đến Holyhead.

Trong khi đó, 39 người được cho là đã trèo lên chiếc container tại cảng Zeebrugge, Bỉ, nơi các thùng hàng được xếp sẵn chờ vận chuyển tới Anh.

Chiếc container được vận chuyển trên một con tàu chở hàng vào ngày 22/10. Con tàu được cho biết đã ra khơi vào 14h cùng ngày. Sau 10 tiếng lênh đênh trên biển, con tàu cập cảng Purfleet ở Esṣeẋ lúc 0h30 sáng 23/10 (giờ địa phương).

Khi ấy, Robinson đã lái xe tải đến chờ sẵn ở cảng Purfleet. 35 phút sau, Robinson lái chiếc xe tải có container phía sau rời khỏi cảng. Chiếc xe đi gần 2 km tới một khu công nghiệp ở Grays, Esṣeẋ vào khoảng 1h10.

Tới 1h40, cảnh ṣát Esṣeẋ nhận được cuộc gọi bởi dịch vụ cứu thương sau khi 39 tḩi tḩể bị đóng băng được phát hiện. Dịch vụ cứu thương cho biết trước đó họ nhận được một cuộc gọi thông báo về các tḩi tḩể trong chiếc container.

Ngay sau đó, tài xế xe tải 25 tuổi, Mo Robinson, đã bị bắt vì nghi ngờ giê’.t người. Cảnh ṣát cho biết nghi phạm vẫn bị giam giữ.

Ngày 25/10: Cặp vợ chồng Joanna Maher, 38 tuổi và chồng Thomas, cũng 38 tuổi được cho là chủ sở hữu cuối cùng của chiếc xe tải đang ở nhà riêng tại Cheshire đã bị ḅắt ɠiữ với cáo buộc ngộ ṣát và buôn người.

vu 39 nguoi chet cong trong xe container o anh nghi van co nhieu nguoi viet

Khung thời gian ngày 23/10 khi Mo Robinson mở container phát hiện 39 tḩi tḩể và báo cảnh şát. Ảnh: Daily Mail

Bắt thêm 2 nghi phạm

Cảnh ṣát bắt hai nghi phạm hôm 25/10 trong vụ 39 tḩi tḩể trong xe container.

Hai nghi phạm bị bắt là cặp vợ chồng Joanna Maher, 38 tuổi và chồng Thomas, cũng 38 tuổi. Cả hai bị bắt tại nhà riêng tại thị trấn Warrington, cách hạt Esṣeẋ gần 350 km, với cáo buộc ngộ ṣát và buôn người, cảnh ṣát hạt Esṣeẋ hôm nay cho biết.

Truyền hình Bulgaria cho biết Joanna Maher là chủ sở hữu xe đầu kéo Scania được tài xế Mo Robinson điều khiển chở theo container chứa 39 tḩi tḩể hôm 23/10.

vu 39 nguoi chet cong trong xe container o anh nghi van co nhieu nguoi viet

Cảnh ṣát ḅắt ɠiữ 2 nghị phạm Joanna Maher và chồng Thomas tại nhà riêng ở Warrington. Ảnh: Daily Mail

Cặp vợ chồng nói với các phóng viên rằng họ từng là chủ của xe đầu kéo nhưng đã bán nó hơn 1 năm trước cho một công ty ở Monaghan, gần nơi Robinson sinh sống. Trước đó, cảnh ṣát đã bắt tài xế Robinson, 25 tuổi, với cáo buộc giê’.t người.

Nghi vấn có nhiều nạn nɦân người Việt

Theo thông tin mới nhất từ báo chí Anh ngày 26/10, không chỉ 1 mà nghi vấn có tới 6 nạn nɦân là người Việt.

Thông tin khá cụ thể nghi vấn thiếu nữ người Việt Nam có tên là Pham Thi T.M, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trong số nạn nɦân ṭử voṇg thương tâm trong xe container.

Nghi vấn xuất phát khi gia đình T.M nhận được đoạn tin nhắn từ cô có nội dung “con cɦết vì không thở được”, “con xin lỗi” và nhắn rõ quê quán của mình…

Cảnh ṣát ở Esş.ex, nơi phát hiện vụ việc, từ chối xác nhận thông tin nghi vấn trên bởi đang trong quá trình điều tra.

vu 39 nguoi chet cong trong xe container o anh nghi van co nhieu nguoi viet

Cô gái đến từ Can Lộc, Nghệ An nghi nằm trong số 39 người ṭử voṇg trong container tại Anh quốc

Trong khi đó, ngày 25/10, UBND thị trấn Nghèn huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nhận được lá đơn của ông Phạm Văn Thìn trình báo chính quyền cho biết con gái Pham Thi T.M có thể là một trong 39 nạn nɦân ṭử voṇg trong container ở Anh.

Trong đơn, ông Thìn nêu, con gái ông là T.M, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh… “Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nɦân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh”, ông Thìn viết.

Theo một số người thân, ngoài nhắn tin về cho mẹ, T.M còn nhắn tin với anh trai tên Cường, dặn “hãy cố gắng làm ăn giúp bố mẹ nha”. Gia đình sau đó đã gọi điện lại cho T.M song đầu dây bên kia đổ chuông chứ không bốc máy.

vu 39 nguoi chet cong trong xe container o anh nghi van co nhieu nguoi viet

Lá đơn của ông Phạm Văn Thìn đính kèm ảnh con gái. Ảnh: Đức Hùng

Hiện UBND thị trấn Nghèn cho biết đã tiếp nhận đơn của ông Thìn, gửi lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Can Lộc để trình báo các cấp có thẩm quyền hỗ trợ công dân.

Cùng ngày, ông Bùi Chính (trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) cũng lên gặp UBND phường sở tại, nhờ xác nhận có con trai (37 tuổi), vừa sang Anh vài ngày để làm việc song hiện không liên lạc được. Ông làm thủ tục nhờ tìm thông tin con trai.

Báo chí Anh cũng cho biết ngoài 2 nạn nɦân nghi vấn trên trong số 39 tḩi tḩể có thể còn có một chàng trai 19 tuổi người Việt Nam.

Cảnh ṣát Anh quốc cho rằng cả 39 người nhập cư ṭử voṇg trong xe container tại Esṣeẋ đều mang quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận và sau đó cảnh ṣát Anh cùng nhiều nguồn tin cho rằng có thể nạn nɦân đến từ một số quốc gia khác.

Cảnh ṣát Esṣeẋ hôm nay ra thông báo cho biết “bức tranh về vụ án có thể thay đổi sau quá trình nhận dạng”.

Trao đổi với báo chí ngày 25/10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cảnh ṣát Anh để tìm hiểu thông tin liên quan.

Sở Nội vụ Hà Tĩnh cũng thông tin, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao có thông báo, trong vụ 39 nạn nɦân trong xe container ở Anh nghi có một lao động người Hà Tĩnh…

Nhức nhối vấn nạn vượt biên vào Anh

Theo thông tin từ người thân, T.M đã bay từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau đó được đưa sang Pháp với hành trình dài 5.000 dặm. Ngày 19/10, ý định vượt Eo biển Manche sang Anh không thành công, đoàn người phải quay lại và rồi sang Bỉ. Đến ngày 22/10, container này được đưa lên một con tàu ở cảng Zeebrugge (Bỉ) và tiếp tục hành trình như kể trên.

39 người đã ṭử voṇg bị nghi ngờ là người di cư. Vậy có bao nhiêu người đã từng vượt biên như vậy và họ đang sử dụng phương pháp nào?

Trang Sky News đang xem xét cách người di cư cố gắng vào Vương quốc Anh và có bao nhiêu người đang thực hiện hành trình nguy hiểm bằng đường biển.

Trang Sky News cho biết, theo dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm hồ sơ cảnh ṣát và báo cáo địa phương, có khoảng 1.456 người đã di cư bằng cách sử dụng thuyền nhỏ vượt qua kênh Anh (Eo biển Manche), nối Anh với Pháp từ tháng 12/2018 đến tháng 10 năm nay.

Bờ biển Kent, đặc biệt là gần Dover, cho đến nay là khu vực có khả năng người vượt biên dễ gặp khó khăn nhất với lực lượng biên phòng anh ṣát sao. Hàng chục chiếc thuyền nhỏ, thường quá tải nguy hiểm với người dân, đã bị chặn khỏi vùng đông nam nước Anh trong năm nay.

Vì vậy, hầu hết thuyền khởi hành từ bờ biển phía bắc Pháp xung quanh Calais.

vu 39 nguoi chet cong trong xe container o anh nghi van co nhieu nguoi viet

Lực lượng Biên phòng Anh đã đón hàng chục tàu thuyền di cư ra khỏi Kent trong năm nay

Trước đó, một bức tường dài hàng dặm đã được xây dựng trên đường đến Calais vào năm 2016 để cố gắng ngăn chặn người di cư và vào đầu năm 2018, chính phủ Anh cam kết chi thêm 45 triệu bảng cho các biện pháp an ninh bổ sung tại các cảng.

Bất chấp các biện pháp, những kẻ đưa người vượt biên bất hợp pháp qua lại giữa các khu vực nơi người di cư trú tại Pháp, đề nghị đưa họ đi bằng thuyền.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người di cư tìm cách đến Vương quốc Anh từ phía bắc Bỉ, sau khi chính quyền Pháp siết chặt kiểm soát tại Calais.

Chính quyền Anh cũng đã đưa ra cảnh báo nhiều lần về mối đe ḍọa gia tăng của nạn buôn lậu người qua Bỉ trong ba năm qua. Các quan chức của Lực lượng Biên phòng nhấn mạnh Zeebrugge là điểm bắt đầu chính cho những người di cư muốn vào Vương quốc Anh trong một đánɦ giá năm 2016.

Trong cùng năm đó, Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) cho biết, mối đe ḍọa cao từ ṭội pɦạm nhập cư có tổ chức.NCA cho biết các nhóm ṭội pɦạm có tổ chức, thường sử dụng các cảng biển cách xa các trại di cư. Từ khi việc kiểm soát cảng được nâng cao tại Calais và Coquelles ở Pháp, hoạt động của các nhóm như vậy đã được chuyển đến các địa điểm khác trên lục địa. Cảnh báo cũng đã được đưa ra ba năm trước về các băng đảng buôn lậu chuyển sang các cảng ít bận rộn hơn ở Anh như Purfleet.

Theo Thoidai.com.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang